Header Ads

Breaking News

Kinh nghiệm tìm kiếm nhà đất tại Hà nội dưới 1 tỷ: Bài học quan trọng cho những ai muốn tìm mua BẤT ĐỘNG SẢN ?

Làm sao để mua một căn nhà diện tích khoảng trên dưới 30 m2, ở trong ngõ nhưng không quá xa đường lớn mà lại năm gần trung tâm Thủ đô, nơi địa ốc quá đắt đỏ ? 

Kinh nghiệm mua nhà đất tại Hà nội

Bài viết được tổng hợp lại từ những kinh nghiệm thực tế trong việc tìm mua BẤT ĐỘNG SẢN tại Hà Nội: Tôi sống và làm việc ở Hà Nội 10 năm nay, đã từng đi mua nhà ròng rã hàng năm trời. Nay xin được chia sẻ kinh nghiệm với anh chị em bà con, đang và sẽ mua nhà ở Hà Nội nói riêng và các thành phố lớn nói chung. Khi chúng ta huy động được, hoặc có trong tay khoảng trên dưới 1 tỷ đồng, thì thường nhu cầu của chúng ta là:


1. Nhà gần trung tâm để tiện đi làm, con cái tiện đi học (quận Hai Bà Trưng, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Cầu Giấy, Hoàng Mai).
2. Nhà có giấy tờ pháp lý đầy đủ.
3. Nhà ngõ rộng, ít nhất là xe máy tránh nhau được, và gần đường to để xe taxi có thể đỗ gần nhà, phòng khi khẩn cấp.
4. Chung cư cũ, hoặc nhà nhỏ trong ngõ đã lên 3-4 tầng.
5. Diện tích nhỏ hơn 30 m2 tương ứng với giá trên dưới 1 tỷ đồng.
Dĩ nhiên là với các yêu cầu trên, rất khó để mua được căn nhà theo yêu cầu nếu tìm trên báo, mạng, quảng cáo. Nhưng nếu chịu khó chắt lọc thông tin, tìm hiểu thêm thực tế, qua truyền miệng, bạn bè, người thân,... thì tôi khẳng định là vẫn có nhiều căn nhà như vậy. Tuy nhiên, mọi người cẩn thận nhé, nếu tìm được nhà ưng ý, thì xin lưu ý mấy điều sau:
1. Chắt lọc thông tin. 

Chắt lọc thông tin đầu vào để đỡ mất công đi xem nhà. Ví dụ một căn nhà có quảng cáo trên báo như sau: Bán nhà khu Bạch Mai (gần ĐH Bách khoa), DT( diện tích) 20 m2, 2 tầng, sổ đỏ, khu an ninh tốt, tiện đi lại, giá 300 triệu, có TL (thương lượng). LH: chú Đ., 66556***, 01658779***". Các bạn có tin được không? Tôi khẳng định là không, vì đây là cò. Và họ sẽ dẫn bạn đi lòng vòng, giới thiệu một tá các căn nhà mà bạn chắc chắn sẽ không ưng ý. Và dĩ nhiên là đã thu tiền phí của bạn trước đó rồi. Hoặc là có nhà đúng như vậy nhưng sắp bị giải tỏa, chủ nhà tranh chấp với con cái. Hoặc chủ nhà cấu kết với hội cò, ban đầu đồng ý, rồi sau đó lại thôi không bán nữa, làm bạn mất tiền oan cho cò.
Vậy thì chắt lọc theo cách nào?
a. Lên Google tìm số điện thoại của chủ nhà. Nếu chỉ có một số duy nhất thì có thêm cơ sở để tin tưởng, còn nếu chủ này bán hàng loạt nhà thì chắc chắn là cò, nên tránh xa.
b. Giá bán có sổ đỏ loại nhà này ít nhất là 40triệu đồng một m2. Chưa hoặc không sổ (nhưng có thuế đất trước năm 1993, do diện tích bé nên không làm được sổ) giá khoảng trên 30 triệu
c. Nhà đăng bán phải có địa chỉ rõ ràng, bạn có thể xem qua nhà trước, rồi nếu ưng hãy gặp chủ nhà sau.

2. Tìm hiểu về pháp lý:

Để biết nhà không nằm trong diện qui hoạch, mọi người chịu khó lên công an phường, địa chính phường để tìm hiểu. Hoặc là lân la hỏi những người dân quanh khu đó. Lưu ý, xin đừng nêu đích danh căn nhà cần mua, đề phòng chủ nhà móc nối với người khác để thông tin thiếu chính xác, liên minh lừa đảo người mua nhà. 

Khi xem sổ đỏ, nếu nhà 2 tầng nhưng trong sổ đỏ chỉ nêu đất, thì có nghĩa nhà xây không phép, nếu sau này nhà nước có thu hồi thì chỉ được tính giá trị đất để đền bù, bạn hãy lập luận để đòi giảm giá.
Nếu diện tích thực là 30 m2 nhưng trong sổ đỏ chỉ ghi 27 m2 thì chứng tỏ họ lấn chiếm 3m2, vậy bạn hãy thương lượng chỉ tính tiền mua phần có trong sổ đỏ thôi.
Nên đòi được gặp chính chủ mang tên sổ đỏ căn nhà, để thuận tiện cho việc sang tên đổi chủ sau này.
Nếu bạn mua nhà cấp 4, diện tích nhỏ hơn 30m2, thì hãy yêu cầu chủ nhà cho xem giấy phép xây dựng. Thường thì chủ nhà phải mất một khoản kha khá để làm việc trên. Sau khi hoàn thành bạn mới nên đặt cọc tiền mua.
3. Chọn nhà, đất và trả giá
a. Ngõ trước nhà rộng ít nhất 2m, để xe máy có thể tránh nhau.
b. Cách đường lớn không quá 50m, thuận tiện cho việc khẩn cấp cần taxi.
c. Gần nhà trẻ, chợ, bệnh viện, điểm đón xe buýt.
d. Mặt tiền nhà rộng ít nhất 3,5m, thuận tiện cho bố trí đồ đạc.
e. Không nên mua nhà xây mới mà chưa ở vì đây là nhà xây để bán, xây lừa, có nhiều nhà còn không chịu đổ móng.
f. Có nhiều nhà chỉ 17m2, nhưng tầng 2,3,4 họ đưa ban công ra ngõ được tới 22m2, quá tuyệt phải không nào?
g. Nên chọn nhà trong ngõ thông nhau, tránh nhà ở ngõ cụt. Tránh nhà có đường đi đâm thẳng vào nhà.
h. Sau khi tìm hiểu giá xung quanh khu vực đó, bạn nên trả giảm đi 20%-30% so với giá chủ nhà đưa ra, rồi lại thương lượng thêm.

Trên đây là một chút kinh nghiệm của tôi qua gần 2 năm tìm mua nhà, xin chia sẻ với các bạn. Nên nhớ rằng, đây là thời điểm giá nhà đất đang thoái trào, người mua chúng ta giờ mới thực sự là thượng đế.

Không có nhận xét nào