Header Ads

Breaking News

Quy hoạch của Khu Đô Thị Mới Việt Hưng Long Biên Hà Nội

Đề nghị Thành phố kiểm tra quy hoạch của khu đô thị mới Việt Hưng và đôn đốc chủ đầu tư khẩn trương hoàn thành cơ sở hạ tầng đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt với số lượng dân cư tăng rất nhanh của khu đô thị.
Khu Đô Thị Mới Việt Hưng

Khu Đô Thị Mới Việt Hưng

Trả lời: Về quy hoạch khu ĐTM Việt Hưng:
Quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Việt Hưng, quận Long Biên được UBND Thành phố phê duyệt tại quyết định số 08/2004/QĐ-UB ngày 14/01/2004 với quy mô khu đất quy hoạch khoảng 210.5ha, dân số dự kiến 26.424 người. Trong đó, xác định đủ các quỹ đất xây dựng công trình công cộng, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội (đất nhà trẻ, mẫu giáo, trường tiểu học và trung học cơ sở, cây xanh...) phù hợp quy định tại Quy chuẩn xây dựng Việt Nam, Tiêu chuẩn thiết kế và các quy định hiện hành.
Khu Đô Thị Mới Việt Hưng

Về tình hình đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tại dự án:
- Hệ thống hạ tầng kỹ thuật đã cơ bản hoàn thành trên phần diện tích đã giải phóng mặt bằng.
- Công trình công viên cây xanh, thể dục thể thao: đã hoàn thành đưa vào sử dụng 5 lô đất vườn hoa cây xanh tập trung là: CX-03, CX-04, CX-05 với tổng diện tích 23133m2; CX-06 (184.450m2); công viên CV-02 (168.758m2). Lô công viên CV-01 (54.394m2) và lô CX-02 ( 6.255 m2) chưa hoàn thành đầu tư.

- Công trình giáo dục: Trong khu đô thị hiện đã có 01 trường mầm non, 01 trường trung học cơ sở đang hoạt động. Hiện nay chủ đầu tư đã hoàn thành xây dựng trường mầm non quy mô 300 cháu trên lô đất NT-08; các lô đất trường mầm non NT-09, NT-10 và trường THCS TH-06 chưa đầu tư.
Khu Đô Thị Mới Việt Hưng
UBND Thành phố đã giao cho UBND quận Long Biên lập kế hoạch đầu tư bằng vốn ngân sách công trình trường học và nhà trẻ tại 05 lô đất: NT-07 (nhà trẻ mẫu giáo), TH-03, TH-04, TH-05 (tiểu học và trung học cơ sở), PTTH (Phổ thông trung học). Hiện UBND quận Long Biên đang triển khai xây dựng công trình trên các lô đất NT-07, TH-03, TH-04.
- Công trình hành chính đô thị: UBND Thành phố đã giao cho UBND quận Long Biên lập kế hoạch triển khai các công trình hành chính cấp phường tại một phần diện tích của 02 lô đất DVO-02, DVO-03 (trụ sở UBND phường, trạm y tế phường, công an phường...), hiện nay Công an phường Việt Hưng đã xây dựng trụ sở tại lô DVO-03.
Đối với cấp tổ dân phố, không gian sinh hoạt cộng đồng được bố trí trong các khối nhà chung cư cao tầng, hiện nay đã vận hành trụ sở và không gian sinh hoạt của 08 tổ dân phố thuộc quản lý của UBND phường Giang Biên.
- Công trình dịch vụ thương mại: hiện đã có 2 siêu thị, các phòng giao dịch của các ngân hàng như BIDV, VIETIN Bank, TECHCOM Bank...
Về khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng phần diện tích còn lại:
- Trong ranh giới dự án khu đô thị mới Việt Hưng có toàn bộ dân cư khu tập thể Diêm Gỗ; các khu dân cư nhỏ lẻ khác như: 03 hộ Km8; một số hộ dân tại tập thể B9, B16, Công ty Cầu 5, Công ty Cầu 16, 3 hộ Đê Tàn, khu Tân Lập; một số cơ quan như: Công ty cổ phần Khí công nghiệp, Công ty cổ phần Đầu tư, Thương mại và Xây dựng giao thông 1 - TRICO, Xưởng cơ khí cầu 5 và tập thể Trạm điện E2. Theo quy hoạch chi tiết được Thành phố phê duyệt năm 2004 thì ngoài các khu tập thể được giữ lại với chức năng đất ở, phần diện tích còn lại trong khu Diêm Gỗ được xác định là đất nhà trẻ, trường học, cơ quan, hỗn hợp nhưng hiện trạng đang là nhà dân, là trụ sở công ty và cơ sở sản xuất công nghiệp. Việc thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng phần diện tích này hiện nay gặp rất nhiều khó khăn do chưa nhận được sự đồng thuận của người dân.
Khu Đô Thị Mới Việt Hưng
- Trong Dự án còn 02 trận địa pháo với diện tích đất khoảng 64.564m2 chưa di chuyển được. Trong đó 01 trận địa pháo ( 28.400m2 đất) thuộc dự án khu đô thị mới Việt Hưng và 01 trận địa pháo (36.164m2 đất) thuộc dự án cải tạo chỉnh trang hai bên tuyến phố Ngô Gia Tự. Việc tồn tại 02 trận địa pháo này ảnh hưởng nhiều đến tiến độ đầu tư xây dựng tại 4 lô đất: nhà ở thấp tầng (BT-04), nhà trẻ (NT-07), trường trung học cơ sở (TH-03) và lô đất nhà ở cao tầng (CT-15) và ảnh hưởng đến việc kết nối giao thông giữa khu đô thị mới Việt Hưng với đường Ngô Gia Tự. Để di chuyển 02 trận địa pháo này, đầu năm 2008 UBND Thành phố đã chấp thuận giao đất 02 địa điểm di chuyển tại xã Đông Dư và Đa Tốn. Tuy nhiên, theo đề nghị của tỉnh Hưng Yên, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tìm các địa điểm khác thay thế. Đến nay, Tổng công ty phát triển nhà và đô thị (HUD) đã phối hợp với các cơ quan quân đội, Sở Quy hoạch - Kiến trúc, UBND huyện Gia Lâm triển khai khảo sát và tìm được 01 vị trí tại thôn Tô Khê, xã Phú Thị và 01 vị trí tại xã Lệ Chi, huyện Gia Lâm đáp ứng được các yêu cầu về tác chiến của quân đội cũng như sự thống nhất của địa phương.
- Trong Dự án còn tồn tại 02 nghĩa trang Quán Tình (thuộc phường Giang Biên) và Đức Giang (thuộc phường Đức Giang) với khoảng 1800 ngôi mộ. Các nghĩa trang này đã ngừng chôn cất mộ mới, và thực hiện di chuyển. Đến thời điểm này đã di chuyển được 130 ngôi mộ (chủ yếu ở nghĩa trang Đức Giang) và tiến độ các hộ dân đăng ký di chuyển rất chậm so với kế hoạch đặt ra.
Các vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng hiện nay ảnh hưởng nhiều đến việc hoàn thiện đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và các công trình xây dựng khác trong phạm vi dự án khu đô thị mới Việt Hưng. UBND Thành phố sẽ tập trung chỉ đạo Chủ đầu tư, UBND quận Long Biên, các sở ngành chức năng của Thành phố khẩn trương khắc phục các tồn tại, sớm đầu tư đồng bộ và hoàn thiện dự án.

Minh Quang  
Nguồn: http://vanban.hanoi.gov.vn/danhoiubndtptraloi/-/hn/xLe53OgCrEUu/7501/122554/2/cau-hoi-e-nghi-thanh-pho-kiem-tra-quy-hoach-cua-khu-o-thi-moi-viet-hung.html;jsessionid=NF9EmcOrMdz47-hbUaTyRFuY.undefined


Xem thêm: Quy hoạch phân khu đô thị N10 – tỷ lệ 1/2.000 – Hà Nội
Thông tin đồ án quy hoạch:
Thời điểm lập quy hoạch: năm 2015
Giai đoạn lập quy hoạch: đến năm 2030 và 2050
Diện tích: 4037,46 ha  ha
Vị trí: - Phân khu N10 nằm ở phía Đông Thành phố trung tâm Hà Nội thuộc địa bàn các Phường Ngọc Thụy, Ngọc Lâm, Bồ Đề, Gia Thụy, Thượng Thanh, Đức Giang, Việt Hưng, Giang Biên, Long Biên, Phúc Đồng, Cự Khối, Sài Đồng, Thạch Bàn, Phúc Lợi – quận Long Biên, xã Cổ Bi, Đông Dư – huyện Gia Lâm - Hà Nội.

Xem vị trí 38 quy hoạch phân khu Hà Nội tại đây.

Quy Hoạch Phân Khu N10

Thành phần hồ sơ quy hoạch bao gồm:

1- Thuyết minh tổng hợp, thuyết minh tóm tắt, quy định quản lý
2- Phần bản vẽ kiến trúc:
- QH01: Sơ đồ vị trí và giới hạn khu đất.
- QH02A: Bản đồ hiện trạng sử dụng đất
- QH02B: Bản đồ  đánh giá đất xây dựng
- QH03: Bản đồ hiện trạng hạ tầng kỹ thuật và môi trường
- QH04A: Bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất
- QH04B: Quy hoạch không gian xây dựng ngầm đô thị
- QH05A: Sơ đồ tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan
- QH05B:Phối cảnh
- QH05C :Các bản vẽ thiết kế đô thị
- QH06A: Bản đồ quy hoạch giao thông
- QH06B: Bản đồ chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng và hành lang bảo vệ các công trình hạ tầng kỹ thuật
- QH07A: Bản đồ quy hoạch chuẩn bị kỹ thuật và thoát nước mưa
- QH07B: Bản đồ quy hoạch cấp nước
- QH07C: Bản đồ quy hoạch thoát nước thải và vệ sinh môi trường
- QH07D: Bản dồ quy hoạch cấp điện và chiếu sáng đô thị
- QH07E: Bản dồ quy hoạch cấp điện và thông tin liên lạc
- QH08: Bản đồ quy hoạch tổng hợp đường dây đường ống kỹ thuật
- QH09: Bản đồ đánh giá môi trường chiến lược

Không có nhận xét nào